HƯỚNG DẪN VỊ TRÍ CÁCH TIÊU ÂM CHO PHÒNG THU ÂM

CÁCH TIÊU ÂM CHO PHÒNG THU ÂM

Cách tiêu âm phòng thu âm hiện đang được nhiều người quan tâm. Sau đây Kingpanel sẽ hướng dẫn vị trí cách tiêu âm cho phòng thu âm chi tiết.

Cách Tiêu Âm Cho Phòng Thu Âm Là Gì?

Phòng thu âm là một căn phòng chuyên biệt dùng để ghi âm, trộn và sản xuất âm thanh. Những âm thanh thu được trong phòng có thể từ các buổi biểu diễn nhạc cụ, giọng hát, lời nói hoặc các âm thanh khác.

Tiêu âm là quá trình xử lý các chất âm. Tiêu âm trong phòng thu giúp kiểm soát tốt những yếu tố gây ra sự nhiễu loạn. Nó cũng xử lý sự vang vọng của âm thanh bên trong phòng. Việc này mang ý nghĩa rộng là xử lý nhiễu âm. Đồng thời nó giúp thanh lọc chất âm tốt nhất cho không gian phòng thu. Bên cạnh phương pháp tiêu âm cho phòng thu, người ta còn sử dụng phương pháp cách âm cho phòng thu. Cách âm là việc hạn chế hoặc chặn tất cả các nguồn âm bên ngoài. Nó ngăn không cho ân thanh đi vào không gian bên trong phòng thu và ngược lại. Hiện nay trên thị trường có đa dạng các loại vật liệu xây dựng giúp phòng thu cách âm và tiêu âm.

Đối với những phòng thu nhỏ và không có yêu cầu quá cao trong xử lý âm thanh thì có thể sử dụng vật liệu cách âm. Còn những công trình có yêu cầu cao trong xử lí âm thanh thì nhất định nên lựa chọn các vật liệu tiêu âm. Việc thi công cách âm và tiêu âm cho phòng thu có ảnh hưởng cực kỳ lớn đối với chất lượng bản thu âm tạo ra. Sau đây là một gợi ý về vật liệu thi công xây dựng phòng cách âm và tiêu âm.

CÁCH TIÊU ÂM CHO PHÒNG THU ÂM
TIÊU ÂM CHO PHÒNG THU ÂM

Gợi Ý Vật Liệu Cách Âm Tốt Nhất Thị Trường

  • Tấm panel các loại
  • Tôn PU
  • Xốp XPS
  • Mút OPP
  • Bông khoáng Rockwool
  • Bông thuỷ tinh,…

Gợi ý vật liệu tiêu âm tốt nhất thị trường:

  • Xốp hột gà
  • Cao su non
CÁCH TIÊU ÂM CHO PHÒNG THU ÂM
TIÊU ÂM CHO PHÒNG THU ÂM BẰNG MÚT XỐP HỘT GÀ

Hướng Dẫn Vị Trí Tiêu Âm Cho Phòng Thu Chi Tiết

Cách Âm Cho Tường Và Trần Phòng Thu

Khi cách âm từ bên ngoài vào thì nên thực hiện tăng độ dày của phần tường hoặc trần. Đó là những phần tiếp xúc trực tiếp với môi trường âm thanh ở bên ngoài. Khi tường và trần được tiêu âm sẽ giúp ngăn âm thanh lọt vô phòng thu và chặn những dao động không cần thiết.

Chúng ta thi công thêm một lớp cách âm ở phía bên trong hoặc bên ngoài của vách tường. Vật liệu thi công sẽ tuỳ vào mục đích tiêu âm hay cách âm. Đó là những vật liệu mà Kingpanel vừa gợi ý ở trên. làm bằng các chất liệu như tấm len gỗ hay tấm bông khoáng…Nếu trên tường có xuất hiện các vết nứt thì có thể sử dụng hợp chất keo phun tường để bịt kín nó lại.

CÁCH TIÊU ÂM CHO PHÒNG THU ÂM
CHO PHÒNG THU ÂM ĐÃ ĐƯỢC TIÊU ÂM

Cách Âm Cho Sàn

Cách âm cho sàn trong trường hợp phòng thu ở tầng lầu và có tiếng ồn từ bên dưới phát lên. Cách âm cho sàn bằng các phương pháp tương tự như đã nói trên đối với trần và tường phòng thu âm.

Ngoài ra, có thể sử dụng thảm cách âm cho phòng thi âm. Thảm cách âm vừa có độ thẩm mỹ tốt vừa giúp tiết kiệm thời gian thi công. Nó có cả 2 chức năng là ngăn âm thâm từ bên ngoài lọt vào cũng như hấp thụ âm trong phòng thu phát ra. Lưu ý nếu dưới sàn không có nguồn âm gây ồn thì cũng không cần thiết phải cách âm cho sàn phòng thu âm để tiết kiệm chi phí.

CÁCH TIÊU ÂM CHO PHÒNG THU ÂM
PHÒNG THU ÂM CHUYÊN NGHIỆP CÓ THẢM CÁCH ÂM

Cách Âm Cho Cửa Chính

Nếu cửa chính của phòng thu được làm bằng gỗ dày thì hiệu quả tiêu âm rất tuyệt vời. Không nên sử dụng cửa bị rỗng bên trong hoặc làm bằng kính thuỷ tinh. Vì nó sẽ gây bất lợi rất lớn cho quá trình thu âm của bạn.

Tốt nhất nên sử dụng bộ cửa có khả năng cách âm tốt như cửa Panel. Cửa panel vừa cách âm tốt, vừa chắc chắn vừa có độ thẩm mỹ cao. Chúng ta cũng có thể dùng các đồ dùng như mền, rèm hoặc thảm để che chắn cửa lại. Để nâng cao khả năng cách âm, có thể sử dụng các loại dây mút dày cách âm. Nó là loại dành riêng cho cửa chính để thi công bổ sung.

CÁCH TIÊU ÂM CHO PHÒNG THU ÂM
CỬA CHÍNH BẰNG GỖ TIÊU ÂM CHO PHÒNG THU ÂM

Cách Âm Cho Cửa Sổ

Cửa sổ phòng thu cũng là một yếu tố có ảnh hưởng tới chất lượng âm thanh tạo nên. Vì cửa sổ thường được làm bằng kính thủy tinh nên thường phản xạ âm thanh và gây ra nhiễu âm. Việc này sẽ ảnh hưởng tới chất lượng thu âm của phòng.

Do đó, nếu muốn trang bị cửa sổ thì nên chọn loại cửa dành cho phòng thu. Loại này thường có 2 lớp kính và có khoảng trống ở giữa hai lớp thủy tinh. Nó vừa cách âm vừa giúp giảm thiểu âm phản xạ tốt hơn. Cần lưu ý sử dụng rèm cửa sổ và kiểm tra xem có lỗ hổng hay vết nứt nào không trên cửa không.

Cách tốt nhất và được nhiều người lựa chọn nhất là không trang bị cửa sổ cho phòng thu. Việc trang bị cửa sổ cho phòng thu trong nhiều trường hợp là không quá cần thiết.

Qua những thông tin chia sẻ vừa rồi, Kingpanel mong các bạn độc giả sẽ có cái nhìn tổng quan hơn về vị trí, cách tiêu âm cho phòng thu. Công Ty TNHH Cách Nhiệt Kingpanel chuyên cung cấp các vật liệu cách âm và tiêu âm cho phòng thu âm. Liên hệ 0931 599 888 hay 0942 66 7878 để được tư vấn và gửi bảng báo giá!

Kingpanel.vn – Panel cách nhiệt số 1 Việt Nam

5/5 - (10 bình chọn)
Kingpanel
Theo dõi
Latest posts by Kingpanel (see all)
0942667878