CÁCH CHỐNG CHÁY CHO QUÁN KARAOKE HIỆU QUẢ

Phòng cháy tại quán karaoke

Karaoke là một hình thức giải trí đã trở nên phổ biến. Khi vào trong phòng hát, người ta có thể thể hiện hết mình mà không lo làm phiền ai. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, tình trạng đáng báo động ở các quán karaoke là cháy nổ. Điều này làm nhiều người hoang mang và không dám bước chân đến. Vì vậy, tìm ra cách chống cháy cho quán karaoke là vô cùng cần thiết. Hãy cùng Kingpanel mổ xẻ và phân tích qua bài viết này nhé.

Cháy quán karaoke
Cháy quán karaoke

Nguyên nhân cháy nổ tại các quán karaoke

Không phải ngẫu nhiên các quán karaoke lại thường xảy ra tình trạng cháy nổ. Có rất nhiều nguyên nhân như:

  • Chập điện: Tại các quán karaoke có rất nhiều các thiết bị điện và đường dây điện. Vì vậy, nguy cơ dẫn đến chập điện cũng rất cao. Đây cũng là nguyên nhân chủ yếu gây ra những trường hợp đáng tiếc.
  • Chứa nhiều nguyên liệu có khả năng bắt lửa. Ví dụ điển hình là các đồ uống có cồn như: rượu, bia,…
  • Hút thuốc: Từ 1 điếu thuốc nhỏ có thể lan thành đám cháy lớn. Vì vậy, hãy ý thức trước khi hành động. Dù sao thuốc lá cũng gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bản thân và cộng đồng.
Chập điện là một trong những nguyên nhân dẫn đến cháy nổ - Ảnh minh họa
Chập điện là một trong những nguyên nhân dẫn đến cháy nổ – Ảnh minh họa

Làm sao để phòng chống cháy nổ tại các quán karaoke?

“Phòng bệnh hơn chữa bệnh”. Thay vì để cháy xảy ra rồi mới lo giải quyết thì hãy tìm cách phòng chống khả năng nó xảy ra. Dưới đây là các biện pháp mà Kingpanel đưa ra.

Sử dụng rockwool – panel rockwool đạt tiêu chuẩn chống cháy EI

Rockwool là loại vật liệu có khả năng chống cháy siêu việt, chúng đạt tiêu chuẩn chống cháy EI. Việc sử dụng những vật liệu chống cháy là bước đầu quan trọng quyết định hiệu quả. Vì nếu chẳng may có gặp lửa, chúng cũng không cháy ngay và lan ra nhanh chóng như các loại vật liệu thông thường. Rockwool có thể chịu được nhiệt độ lên đến 850℃, được sản xuất và kiểm tra nghiêm ngặt trước khi đưa vào sử dụng.

>> Có thể bạn quan tâm: Tiêu chuẩn chống cháy EI là gì?

Bông khoáng chống cháy vượt trội

Trang bị các thiết bị phòng cháy chữa cháy (PCCC)

Các quán Karaoke theo tiêu chuẩn nên trang bị các thiết bị phòng cháy chữa cháy. Có thể kể đến như: bình cứu hỏa, chuông báo cháy, vòi chữa cháy, hệ thống báo cháy – chữa cháy tự động và có ít nhất 2 lối thoát hiểm. Ngoài ra, các quán karaoke cũng nên cấm hút thuốc, điều này sẽ giúp đảm bảo sự an toàn và sức khỏe cho cộng đồng.

Tình trạng đáng báo động là trên thực tế, rất ít quán karaoke có trang bị những thiết bị này. Vì vậy, mong rằng sau những sự việc đáng tiếc trên, các chủ quán sẽ cẩn thận và chỉn chu hơn trong vấn đề này.

Chuẩn bị các thiết bị phòng cháy, chữa cháy cẩn thận
Chuẩn bị các thiết bị phòng cháy, chữa cháy cẩn thận

Chú ý về các thiết bị điện và an toàn điện sau công tơ

Chập điện là một trong những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến cháy nổ. Thế nên các quán karaoke cần phải sử dụng các thiết bị và thi công, lắp đặt đạt tiêu chuẩn. Chỉ có như vậy mới hạn chế được tình trạng chập điện trong quán karaoke.

Ý thức từ mỗi người

Nếu mọi khách hàng có ý thức cao, không hút thuốc và không mang những vật dụng dễ tạo ra lửa (ví dụ như bật lửa, diêm,…) thì sẽ hạn chế được phần nào. Ngoài ra, nếu gặp sự cố cháy nổ, cần xử lý đúng cách để có thể thoát thân khỏi đám cháy. Trong vụ cháy tại Bình Dương vừa qua, nhiều người chọn cách chui vào nhà vệ sinh để cố thủ. Nhưng họ quên rằng, lửa sẽ nhanh chóng hút cạn khí oxy và đưa họ vào tình trạng bị ngộp.

Hút thuốc lá gây ảnh hưởng đến sức khỏe và sự an toàn tại quán karaoke
Hút thuốc lá gây ảnh hưởng đến sức khỏe và sự an toàn tại quán karaoke

Kết luận

Có rất nhiều cách để phòng chống và an toàn hơn với sự cố cháy nổ. Tất nhiên là mọi việc đều có thể xảy ra, nhưng sự chuẩn bị tốt nhất luôn giảm thiểu rủi ro đến mức thấp nhất.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết, nếu bạn có nhu cầu mua rockwool và panel rockwool chống cháy, hãy liên hệ ngay với Kingpanel để được tư vấn và báo giá tốt nhất. Chúng tôi rất hân hạnh được phục vụ quý khách!

liên hệ tư vấn Kingpanel

Kingpanel.vn – Panel cách nhiệt số 1 Việt Nam

5/5 - (7 bình chọn)
Kingpanel
Theo dõi
0931 599 888